ประเทศไทยจะเป็นอามุจังแล้ว

null
สถานการณ์บ้านเมืองในประเทศไทยปัจจุบันนี้ เป็นในลักษณะความแตกแยกในทางความคิด ในเรื่องการเมืองคนไทยทุกคนต่างแบ่งฝักแป่งฝ่ายกันอย่างเห็นได้ชัด และการเคลื่อนไหวนั้นมีลักษณะตั้งแต่ สันติหรือเงียบๆ หรือไปจนถึง ทำให้บ้านเมืองวุ่นวายเลยเสียทีเดียว กลุ่มคนที่มีความแตกต่างในเรื่องความคิดนั้น มีเอกลักษณ์ที่ต่างๆ กัน อย่างเห้นได้ชัด โดยเฉพาะสีของ เสื้อ ที่สามารถสร้างจุดเด่นได้มากที่สุด

ในเมืองไทยของเรามีสีอะไรบ้างหล่ะ เมืองไทยของเราก็เด่น ๆ มีสีเหลือง สีแดง ล่าสุดก็สีน้ำเงิน หรือ แม้แต่ สีเขียวเอง แต่ละสีนี้ย่อมมีบทบาทแตกต่างกัน แต่ก็ยังเหลือคนกลุ่มใหญ่ของประเทศไทย อย่างน้อย ผมคนหนึ่งครับ ที่ไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด

ผมเองเป็นคนที่ชอบอ่านการ์ตูนมาก หนึ่งในเรื่องนั้นก็คือเรื่อง Shugo Chara ครับ หรือ คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์ เมื่อผมมองสถานการณ์การเมืองไทย แล้วพอผมคิดถึงเรื่องนี้ พบว่า สีของแต่ละกลุ่ม ทำไมมันเหมือนสีไข่ที่เป็น คาแรกเตอร์(character egg) ของอามุจังที่มีอยู่ในตอนนี้มากเลยครับ ถึงแม้นิสัยของแต่ละกลุ่มจะต่างกับ Character egg ของอามุจังก็เถอะ เช่น diamond อาจแตกต่างจากเสื้อเหลือง และผมเองก็มอง คนไทยที่ไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด คือ อามุจัง ครับ เพราะว่า ในบางครั้ง กลุ่มคนสีต่างๆ อาจจะมีอิทธิพลต่อ คนที่ไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด เปรียบเสมือนว่า ไข่แต่ละใบที่ อามุจังมีนั้น สามารถทำให้อามุจัง แปลงร่างเป็น คนอีกคน อาจจะเป็น จากอามุจัง เป็น Amulet-heart โดย ไข่สีแดง ก็เป็นได้

และหากผมมองอีกมุมหนึ่งแล้วนั้น เราสามารถเปรียบเทียบชาติไทยเป็น อามุจังได้ คนหนึ่งเลยหล่ะ เพราะว่า เรื่อง Shugo Chara นี่ ถ้าคิดหรือมองกันจริงๆ ก็คล้าย ๆ กับสถานการณ์ในเมืองไทยกันบ้างครับ กล่าวคือ อามุจัง เป็นคนที่ถึงแม้ว่าจะดูเท่ เพียงไร แต่ข้างในแล้ว เป้นคนขี้อาย พูดน้อย หรือง่าย ๆ ก็คือ ขาดความมั่นใจครับ และอามุจังนั้นต้องการที่มีคุณลักษณะที่ตนเองต้องการ คือ มีความมั่นใจ กล้าแสดงออก สุดท้ายแล้ว ก็มีไข่ 3 ใบปรากฎขึ้นมา ไข่เหล่านั้น ก็คือ คาแรกเตอร์ หรือ ลักษณะที่อาจจะเป็นไปได้ ของอามุจัง นั่นเอง ประเทศไทย ก็น่าจะอยู่ในแบบเดียวกันนี้ ถึงแม้สภาพบ้านเมืองจะดูเจริญไม่แพ้ชาติใดในโลก ถ้ามองจากภายนอกแล้ว แต่ทว่า ข้างในแล้ว ไม่เพียงการเมืองของเรายังอ่อนแอ ยังมีการศึกษา ความคิดของเยาวชน เป็นต้น ชาติไทยเอง ก็อยากมีความเจริญ ในด้านการเมือง การศึกษา หรือแม่แต่ความคิดของเยาวชน  เมื่อเป็นดังนั้นแล้ว จึงก่อให้เกิด กลุ่มคน 3 กลุ่ม คือ แดง เหลือง เขียว ทั้ง 3 กลุ่ม ก็คือความคิดของคนที่เป็นไปได้ ของคนไทยนั่นเอง

และในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ คนไทยแต่ละกลุ่ม ต้องถอยกันคนละก้าว ยอมรับกันในความแตกต่าง บูรณาการความคิด ไม่ยึดติดกับ ทฤษฎีต่างๆ ที่ไม่เหมาะกับเรา ร่วมมือกัน เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าไปให้ไกลยิ่งขึ้น เพราะว่า บางเรื่อง เราไม่สามารถตามคนอื่น ตาม ชาติอื่นได้มากนัก บางอย่างที่เขาเจริญ แต่ไม่เหมาะกับเรา ก็ไม่ต้องรับมา เพราะปัญหาบางที อาจจะเกิดมาจากที่เราไปเดินตามคนอื่น ชาติอื่น จนไม่ยั้งคิด หากชาติไทยเรายังแตกแยกอยู่อย่างนี้ สถานการณ์มันจะยากต่อการแก้ไขเป็นอย่างยิ่ง เหมือนดัง อามุจังเองนั้น หากตัว อามุเองไม่พยายามแก้ไขตัวเอง หรือ เข้าใจตัวเอง ไข่ของอามุจัง อาจจะกลายเป็นไข่สีดำ หรือ ไข่ X จนยากต่อการแก้ไข หรือ Unlock ได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: