ความน่ารักของสาวน้อยขี้อาย ในการ์ตูนญี่ปุ่น : สุดยอดความน่ารัก ที่ต้องประทับใจทุกคน

150px-Shinobu01_02

ชิโนบุจัง เห็นยิ้มอย่างนี้ แต่จริง ๆ เธอขี้อายจนน่ารักนะ

ในการ์ตูนญี่ปุ่นแทบ ทุก ๆ เรื่องนั้น ไม่เว้นแม้แต่การ์ตูนตาหวาน ที่เราได้อ่านได้พบเจอมาแล้ว ต้องมีตัวละครอยู่ตัวหนึ่ง หรือ กลุ่มหนึ่งที่ มีลักษณะนิสัยขี้อาย  เพื่อทำให้การ์ตูนดำเนินเรื่องราวได้อย่างมีสีสัน และดูน่าสนุกน่าติดตาม ได้มากยิ่งขึ้น

242131_6509863

miyazaki Nodoka เมื่อทำหน้าตาเขินอายแล้ว จะไม่เห็นดวงตา

รูปร่างลักษณะของพวกเธอนั้น จะไม่ขึ้นกับวัย ลักษณะทรงผมและใบหน้าของพวกเธอ จะมีลักษณะค่อนข้างกลม ทรงผมมักจะยาวไม่เลยบ่าไปมากนัก คล้ายๆ กับทรงผมทรงนักเรียนหญิงทั่วไป แต่ก็มีบ้างที่ผมยาวเลยบ่าลงไป ในการตกแต่งหน้าตานั้น เธอมักจะสวมใส่แว่นตา ถ้าไม่มีแว่นตา มักจะมีผมปกใบหน้า ดวงตาของ

ดวงตาของ โคอุเมะ จาก hanamaru youchien กลมโตดูน่ารัก

เธอนั้นมักจะกลมโต ให้ความรู้สึกว่า น่าสงสาร น่าเอ็นดู  ลักษณะเหล่านี้ เป็นสูตรสำเร็จของ สาวขี้อาย ที่นักเขียนการ์ตูนทั่วไปมักจะใช้ในการออกแบบ ตัวการ์ตูนในเรื่องต่าง ๆ  ซึ่งทำให้นักอ่านการ์ตูนที่พบเห็นตัวการ์ตูนเหล่านี้ มักจะคาดเดานิสัยของพวกเธอได้ไม่ยากนัก

นิสัยของพวกเธอนั้น จะมีลักษณะที่ขี้อายในระดับที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้ว มักจะเป็นคนที่มีความเรียบร้อย ดูใสซื่อ บ้างก็มีสินิสัย ป้ำ ๆ เป๋อ จนดูซุ่มซ่าม หรือ ขาดความมั่นใจ ในบางครั้ง  นอกจากนั้น อาจมีลักษณะที่ปากไม่ตรงกับใจ หรือพวกคลั่งไคล้การ์ตูน(Otaku) มักเรียกว่า ซึนเดเระ ลักษณะนิสัยเหล่านี้ ย่อมเป็นจุดขายที่น่ารักของพวกเธอ ที่สามารถสร้างอารมณ์ร่วม หัวเราะบ้าง อมยิ้มบ้าง หรือ อาจจะมีลักษณะอารมณ์เดียวกันกับตัวการ์ตูนในเวลานั้น ๆ ได้   แต่อย่างไรก็ตาม ข้อดีของพวกเธอเหล่านี้ จะมีนิสัยที่มีลักษณะอ่อนโยน ชอบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ใจดีกับทุก ๆ คนที่เป็นมิตรกับเธอ

shinobuบทบาทของสาวขี้อาย จะเป็นคนที่ใจดี ไม่กล้าทำร้ายจิตใจของผู้อื่น   แต่จะถูกรังแกอยู่เสมอ เป็นคนที่ค่อนข้างขี้แย เป็นคนไม่ค่อยเผชิญหน้ากับปัญหา เช่น ไม่กล้าพูดเมื่อเจอหน้าของใครบางคน กับ คนที่พวกเธอแอบรัก หรือ คนที่น่ากลัว จึงทำให้พวกเธอมักจะเดิน หรือ วิ่งหนีไปให้ไกล ในขณะที่วิ่งหนีมักจะร้องให้โฮ แต่แล้วก็คงจะหนีไปใหนไม่พ้น เพราะต้องมีคนตามพวกเธออยู่ดี บางเรื่อง สาวๆ พวกนี้มักจะโดนแกล้ง เช่น ให้ทำการบ้านแทนคนในกลุ่มของเธอ หรือ ถูกหลอกลวงจากเพื่อนภายในกลุ่ม  เป็นต้น ในบางเรื่องนั้น ถึงแม้จะโดนแกล้งในตอนต้นเรื่อง แต่พอถึงจุดหนึ่งของเรื่องราว พวกเธอมักจะได้มิตรแท้ และทำให้นิสัยขี้อายนั้น เช่น เรื่อง ขบวนการเหมียว ๆ (Tokyo mew mew) ที่เรตาซึนั้นไปคบเพื่อนเลวมาก่อน แต่กลางเรื่อง ก็ได้พบเพื่อนแท้ อย่าง อิจิโงะ และ มินโตะ   ลดลงไปบ้างในภายหลัง หรือบางเรื่องราว ถึงแม้ไม่ได้โดนใครแกล้ง แต่ก็ต้องดำเนินเรื่องราวด้วยลักษณะที่ขี้อายเกือบตลอดเรื่อง เช่น บ้านพักอลเวง (Love Hina) ที่ ชิโนบุ มาเอฮาระ(Shinobu Maehara) เป็นคนขี้อายเกือบตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็มีมิตรแท้ตั้งแต่เริ่มเรื่อง สิ่งที่ทำให้เธอมีความน่ารักอีกประการหนึ่งก็คือ เสน่ห์ในเรื่องความสามารถของเธอในด้านต่าง ๆ นั่นเอง

151

คาโอริน

สาว ๆ ที่ขี้อายเหล่านี้ มักจะมีความสามารถที่น่าชื่นชมเป็นพิเศษมาก มักจะเป็นคนที่เรียนเก่ง เชี่ยวชาญในเรื่องงานฝีมือ เช่น จัดดอกไม้สวยงาม หรือ งานบ้าน งานแม่ศรีเรือน เช่น การทำอาหาร การทำงานบ้านต่าง ๆ  สาวๆ บางคน มีความขยันในการหาความรู้ต่าง ๆ เช่น ชอบอ่านหนังสือ ตั้งใจเรียน ค้นคว้าทดลองทางวิทยาศาสตร์ เป็น1140418_4363265ต้น   เรามักจะเห็นพวกเธอเหล่านี้อยู่กับตุ๊กตา อยู่กับดอกไม้ หรือขยันหน่อย ก็เป็นคนชอบอ่านหนังสือ อย่างเช่น มิยาซากิ โนโดกะ (Miyazaki Nodoka)ในเรื่อง คุณครูจอมเวทย์ เนกิมะ (Mahou Sensei Negima!) เธอมีฉายาว่า คุณหนูร้านหนังสือ เพราะว่า ชอบอ่านกับหนังสือ และเป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดด้วย หรือ ชิโนบุ เป็นแม่ศรีเรือน คอยทำอาหารให้ สมาชิกหอพัก ฮินาตะ  หรือ คาโอริน (Kaorin) จากเรื่อง อสึมังกะ โรงเรียนป่วน นักเรียนเป๋อ (Azumanga Daioh) ชอบหาความรู้ ในเรื่อง ดาราศาสตร์ เป็นต้น ความสามารถพิเศษเหล่านี้ สร้างความประทับใจให้กับคนอื่น ๆ ในการ์ตูน หรือ ผู้อ่านการ์ตูน ได้อย่างมาก และเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ง่าย นอกจาก รูปร่างและลักษณะนิสัย

สาว ๆ ที่ขี้อายในการ์ตูนแต่ละเรื่องนี้ ผู้อ่านการ์ตูนทุกท่านมักจะให้ความสนใจไม่แพ้ตัวการ์ตูนอื่น ๆ ในเรื่องเดียวกัน เพราะว่า ด้วย ลักษณะนิสัย และความสามารถของตัวการ์ตูนเหล่านั้น สร้างสีสันของเรื่องราวจนก่อให้เกิดความประทับใจ ได้เป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ในอนาคตลักษณะของตัวการ์ตูนเหล่านี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของนักเขียนการ์ตูนในอนาคตด้วย แต่ก็คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ที่เป็น ความขี้อาย

หากพิจารณาคุณสมบัติที่ได้กล่าวไปแล้วของสาว ๆ ที่มีความขี้อายเหล่านั้นแล้ว สาว ๆ พวกนี้ มีb85d51a29588226d9818b4a91cdcf521ความน่าคบหา มีคนอยากรู้จักเป็นอย่างมาก ผู้อ่านการ์ตูนหรือผู้เขียนการ์ตูนทั้งหลาย ย่อมอยากคบหาคนที่มีลักษณะ เหมือนสาว ๆ ขี้อายเหล่านี้สักคนหนึ่ง ไม่ว่า จะเป็นในลักษณะ เพื่อน คนรัก หรือว่า คู่ชีวิต เพราะว่า มีความเป็นมิตร  ไม่มีความขัดแย้งระหว่างกันในเรื่องต่าง ๆ กันบ่อยครั้ง อย่างเช่น กระผมเอง อยากหาสาว ๆ อย่าง มิยาซากิ โนโดกะ มาเป็นแฟนสักคนหนึ่ง เพราะว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ แต่ไม่บ่อย  แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงนี้ บุคคลประเภทนี้หาไม่ได้ง่ายนัก เพราะว่า โลกปัจจุบันต้องแข่งขันซึ่งกันและกัน จนทำให้เราไม่มีเวลามาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และก็เป็นมิตรกับบุคคลอื่น ได้มากนัก แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถสร้างได้  ไม่ว่าหญิงและชาย เราควรเป็นมิตรกับทุก ๆ คน ค้นหาตัวเองให้พบเพื่อสร้างความสามารถพิเศษให้ประทับใจให้บุคคลอื่น ๆ ที่ได้พบเห็น หรือรู้จักเรา  เราสร้างด้วย การเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างมุ่งมัน อดทนไปถึงความสำเร็จที่เรามุ่งหวังไว้ให้ได้

nodoka99cz

Advertisements

One Response to ความน่ารักของสาวน้อยขี้อาย ในการ์ตูนญี่ปุ่น : สุดยอดความน่ารัก ที่ต้องประทับใจทุกคน

  1. การ์ตูนญี่ปุ่นไม่ว่ายังไงก็น่ารักที่สุดดดดดด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: