Shugo Chara (คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์) สุดยอดความน่ารักที่พิทักษ์จิตใจทุกคน

syugoanimehp2สุดยอดการ์ตูนน่ารัก ๆ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นไป ในรูปแบบไข่แห่งจิตใจอันแสนสวยงาม ที่มีคาแรกเตอร์สุดแสนน่ารัก ซึ่งหากได้ประจักษ์แล้ว จักสร้างความอมยิ้มให้อบอุ่นอยู่เสมอ พร้อมถ่ายทอดความจริงที่ว่าทุกคนในโลกใบนี้ ย่อมมีตัวตนที่น่ารัก คือ คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์ที่อยู่ภายใน สร้างสรรค์จิตใจ ให้น่ารักและมีความสุข ในแบบของตนเอง

Shugo Chara หรือ คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์  เป็นสุดยอดผลงานการ์ตูนชิ้นหนึ่งของ PEACH – PIT ที่น่าติดตามและได้รับความนิยม อย่างกว้างขวาง มีการดำเนินเรื่องราวในลักษณะ อธิบายความเป็นไปในจิตใจของผู้คน ที่ไม่สามารถทำสิ่งใดได้ตามใจหวัง เมื่ออยู่ในสังคม หรือ ในสภาพแวดล้อม ที่ไม่เอื้ออำนวยในการสร้างสรรค์ความเป็นตัวเอง จนเกิดความไม่มันใจ และความท้อแท้ และเป็นปัญหาในที่สุด และการ์ตูนนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า คนที่ไร้ซึ่งความมั่นใจ หากยากที่จะแก้ไขปัญหาด้วยตนเองแล้ว การที่คนอื่นยื่นมือเข้ามาช่วยนั้น เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะความมั่นใจสามารถถ่ายทอดกันได้ ผ่านความรู้สึกที่เป็นมิตรซึ่งให้ความหวังต่อกันและกัน การ์ตูนเรื่อง Shugo Chara นี้ ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเด็กหญิงคนหนึ่ง ชื่อ อามุจัง

เด็กหญิง Hinamari Amu เป็นเด็กสาวที่ภายนอกที่ดูน่าเคร่งขรึม มีเสน่ห์ดึงดูดเพื่อน ๆ ร่วมโรงเรียน ในเรื่อง มาดamu-heart-3-jpgเท่ห์ และ ความเก่งที่สามารถเอาชนะพวกหัวโจกที่ชอบรังแกผู้อื่นได้ แต่ที่จริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ อามุจังอยากเป็นเหมือนเด็กหญิงทั่วไป มีเสน่ห์ในแบบเด็กผู้หญิงที่สวยงามและน่ารัก ดำเนินชีวิตได้ปกติเหมือนเด็กผู้หญิงทั่วไป แต่แล้ววันหนึ่ง อามุจังคิดถึงสิ่งที่ตัวเองอยากเป็น ด้วยความที่อามุจัง คิดถึงสิ่งที่ตัวเองอยากเป็นอย่างแรงกล้า จึงมีไข่สามใบออกมาจากอามุจัง ซึ่งไข่เหล่านั้น แสดงตัวตนในสิ่งที่เราอยากเป็นไข่สามใบที่ว่ามานั้น คือ ริน ตัวแทนแห่งความร่าเริง ซึ่งแสดงถึง อามุจังอยากเป็นคนมีความร่าเริง มิกิ ตัวแทนแห่งศิลปะ ซึ่งแสดงถึง อามุจังอยากเป็นคนที่มีจิตใจเป็นศิลปะ และ ซู ซึ่งแสดงถึง ความน่ารักในแบบเรียบร้อย แสดงถึง อามุจังอยากเป็นคนเรียบร้อยที่น่ารัก ไข่ทั้งสามใบ ริน มิกิ และ ซู นั้น สามารถอยู่ร่วมกันได้ กับ อามุจัง อย่างน่ารัก จะมีบ้างที่ขัดแย้งกัน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการอยู่ร่วมกัน ระหว่างตัวตนที่แท้จริงของอามุ และ สิ่งที่อามุอยากเป็น อามุจังยังได้รับภารกิจอันแสนยิ่งใหญ่ ที่ช่วยขจัดความไม่มั่นใจของผู้คนทั่วๆไป ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาจิตใจของตนเอง ให้ได้รับกำลังใจ ความมั่นใจ และยืนหยัดก้าวเดินต่อไปตามเส้นทางชีวิตของตนได้อย่างมีความสุข ในระหว่างเรื่องราวของเธอนั้น ได้พบบุคคลหลากหลายซึ่งมีแตกต่างกันไป หรือ อาจจะเป็นฝ่ายตรงข้าม เช่น อิคุโตะ อุทาอุ เป็นต้น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอเกิดความคิดในแง่ลบต่อฝ่ายตรงข้าม แต่กลับส่งเสริมและสนับสนุนให้เขาหรือเธอพวกนั้น มีความคิดที่ดี

“ทุกคนย่อมมีไข่ในตัวเอง” เป็นคำกล่าวที่การ์ตูนเรื่องนี้ที่คอยย้ำเตือนเราอยู่เสมอ ดังนั้น อามุจังไม่ได้เป็นคนคนหนึ่งที่มีไข่ประจำตัวเพียงผู้เดียว มีผู้อื่นที่มีไข่เช่นเดียวกับอามุจัง คือ สมาชิกการ์เดี้ยนผู้ที่พิทักษ์และรักษา จิตใจของนักเรียนในโรงเรียนของอามุให้มีความมั่นคง การ์เดี้ยนแต่ละคนมีไข่ ซึ่งแตกต่างกันไป ตามรูปแบบของความคิดในสิ่งที่จะเป็น ของแต่ละคน เช่น ทาดาเสะ มีไข่ชื่อ กิเซกิ แต่งตัวเหมือนพระราชาแสดงถึง ทาดาเสะ อยากเป็นพระราชานั่นเอง ยายะ มีไข่ชื่อ เปเป เหมือนเด็กเล็ก แสดงถึง ยายะอยากมีคนมาสนใจ มาเอ็นดูเหมือนเด็กน้อย เป็นต้น

charat-jpg

คนที่มองเห็นตัวคาแรกเตอร์ของตนเอง เปรียบได้กับผู้ที่รู้จักตัวเอง มองเห็นความสามารถของตนเอง และคนที่กล่าวมานี้ ยังสามารถมองเห็น คาแรกเตอร์ของผู้อื่นอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า บุคคลที่รจะรู้จักผู้อื่นได้ดีนั้น ต้องรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน อย่างเช่น อามุจัง มองเห็น คาแรกเตอร์ของผู้อื่น แสดงให้เห็นว่า อามุจังรู้จักตัวเองในเรื่องนี้ หากอามุจังไม่รู้จักตัวเองเสียแล้ว ก็จะไม่สามารถที่จะช่วยเหลือผู้อื่นที่ไม่รู้จักตัวตนของเขาหรือเธอได้

ในบางตอนของ Shugo Chara นั้น หากการ์เดียนมาเจอกัน คาแรกเตอร์ของแต่ละการ์เดียนนั้น จะมารวมกัน และมีกิจกรรมร่วมกัน เช่น เที่ยวเล่นบ้าง กินของหวานบ้าง เป็นต้น ซึ่งสื่อถึง หากคนที่รู้จักตัวเองมารวมตัวกัน จะใช้ความสามารถหรือคาแรกเตอร์ร่วมกัน เพื่อสร้างสรรค์ความคิด และสร้างความสนุกสนานร่วมกันจนเกิดประโยชน์ได้ หรือมองในอีกมุมมองหนึ่ง ก็คือ เป็นการถ่ายทอดพลังความคิดและความรู้สึกในส่วนลึกของเจ้าของ คาแรกเตอร์ถึงกันและกัน

Tea-Time-shugo-chara-2870262-576-70

ไข่ของอามุจังและไข่ของการ์เดี้ยนนั้น เป็นไข่ในรูปแบบที่มีความแตกต่างกัน คือ เป็นไข่มีความแข่งแกร่งมาก ซึ่งแสดงถึง ความมั่นใจ ความปรารถนาที่จะเป็น ดังคาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์ของตนเองอย่างแรงกล้า และไข่เหล่านี้ จะมีโอกาสที่จะอ่อนแอหรือเสียหายน้อยมาก ซึ่งต่างจากไข่ของคนทั่วไป ที่บ่งบอกถึงสิ่งที่อยาก

เป็นของคนนั้น ๆ จะมีความแข็งแกร่งน้อยมาก เพราะ คนทั่วไปนั้น ในบางครั้ง จะไม่มีความปรารถนาที่จะเป็นดังคาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์ของตนเองอย่างแรงกล้า บ้างก็ปรารถนาบ้าง ไม่ปรารถนา เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไข้ของคนทั่วไปนั้นมีโอกาสที่จะอ่อนแอหรือเสียหายน้อยมาก  (ไข่ดำเป็นรูป X) ในกรณีที่ถูกสิ่งเร้าที่บั่นทอนกำลังใจ เป็นต้น

เมื่อใดไข่นั้นเป็นรูป X เจ้าของไข่จะไม่มีความสุข เหมือนโดนทิ่มแทงทางจิตใจอย่างนัก และหากเป็นนานเข้าจะซึมเศร้าจนหมดสติ และในที่สุดไข่นั้นก็จะออกจากตัวเจ้าของ ไปสร้างความเดือดร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เปรียบได้กับ หากเมื่อใดเราถูกสิ่งเร้าต่าง ๆ เช่นคำพูดของผู้ดูถูก สถานการณ์ที่ชวนให้เกิดความไม่แน่ใจ

เป็นต้น หากโดนมาก ๆ เข้า เราจะไม่มีความมั่นใจ มีความกลุ้มใจเหมือนโดนทิ่มแทง และถ้าหากสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ถูกแก้ไข สักวันหนึ่ง เราอาจจะไร้สติ หาทางออกของปัญหาที่ผิด ๆ จนเกิดความเดือดร้อนที่เพิ่มมากขึ้นทั้งตนเองและผู้อื่นaaaa1fea565940_full-jpg

คนที่ไร้ซึ่งความมั่นใจ หากยากที่จะแก้ไขปัญหาด้วยตนเองแล้ว การที่คนอื่นยื่นมือเข้ามาช่วยนั้น เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ดังนั้น การที่อามุจังต่อสู้กับไข่ X โดยใช้เวทย์มนตร์ Unlock และ Negative Heart เพื่อให้ไข่ X นั้น กลับไปเป็นไข่ใบที่สวยงาม ในแต่ละตอนของการ์ตูนเรื่อง Shugo Chara คือการช่วยเหลือผู้ที่ไร้กำลังใจนั่นเอง เวทย์มนตร์ Unlock นั้น เปรียบได้กับ การเปิดใจ หรือ Unlock หัวใจพูดคุย ค้นหาสาเหตุที่ทำให้ไร้ซึ่งกำลังใจ และรับทราบถึงสิ่งที่ต้องการ และเมื่อทราบดังนั้นแล้ว ก็ให้กำลังใจ เสนอแนวทางวิธีแก้ปัญหา และมอบความคิดเชิงบวกให้ เปรียบเหมือนการใช้เวทย์มนต์ Negative Heart  Negative ไม่ใช่หมายความว่า เชิงลบ หรือสิ่งต่าง ๆ มีค่าที่เป็นลบ แต่หมายถึง การกลับข้าง ไปอยู่อีกฟากหนึ่งของสิ่งที่เป็นอยู่ นั่นก็คือการไปอยู่อีกฟากหนึ่งของ การไร้กำลังใจ ไร้ความมั่นใจ ความคิดเชิงลบ นั่นก็คือ มีกำลังใจ มีความมั่นใจ มีความคิด เชิงบวก เป็นต้น

.

.

เรื่องราวที่ถ่ายทอดผ่านการ์ตูน Shugo Chara ในแต่ละตอนนั้น มีความสอดคล้องกับหลัก จิตวิทยาทั่วไปไม่ว่าในแง่ทางวิทยาศาสตร์ จิตเวช หรือแม้แต่ ในศาสนานั่นเอง การ์ตูนเรื่องนี้ ส่วนใหญ่จะถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาของจิตใจเรา ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงขณะ ที่บางครั้งยากที่จะแก้ไขปัญหาด้วยตนเองได้

การที่มนุษย์นั้นหากอยู่ในความทุกข์ที่มากเกินไป ถึงแม้สิ่งแวดล้อมภายนอกจะดีพร้อมสักเท่าไร ก็คงไม่มีปัญญาช่วยเหลือตนเองได้ บุคคลพวกนี้ จำเป็นต้อง รับความช่วยเหลือจากสิ่งภายนอกที่ดี และมีประโยชน์มากพอที่จะแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้น การ์ตูนเรื่องนี้ จึงเป็นตัวแทนของสิ่งภายนอก หรือเป็นตัวแทนของความสุข ที่จะช่วยให้กำลังใจและให้ความสุข แก่ผู้ที่มีความทุกข์ค้างคาในจิตใจ ให้ได้รับความสุข และกำลังใจ ในการแก้ปัญหาได้

39d7481af6fff0_full

การ์ตูนเรื่องนี้ หากมองลึก ๆ แล้ว จะเป็นการอธิบายความจริง ในชีวิตของเรา ซึ่งสอดคล้องกับหลักปรัชญาว่า ตัวเราที่มีลมหายใจอยู่นี้ไม่ได้มีเพียงแค่ ตัวเราที่เป็นอยู่ในขณะนี้ แต่หากมีตัวตน หรือ คาแรกเตอร์ของเราที่หลับใหล ซึ่งเป็นตัวแทน ของความสามารถ ความรู้สึกที่ดี เป็นต้น ที่ยังไม่แสดงตนอีกมากซึ่งอยู่ในจิตใจเรา และเราควรค้นหาและพัฒนาคาแรกเตอร์เหล่านั้นให้สามารถช่วยเหลือ และสนับสนุนเราเพื่อสร้างความสำเร็จในชีวิตเราได้ คาแรกเตอร์เหล่านั้น จะมีความสวยงามหากเราส่งเสริมและ ดูแล อย่างสม่ำเสมอ

ทุกครั้งที่เราไม่สบายใจ กลุ้มใจ หรือท้อแท้ใจนั้นลองนึกถึง คาแรกเตอร์ของเราที่น่ารัก ๆ ที่รอให้เราค้นพบดูสิ เราจะยิ้มออก หรือเราอาจจะนึกถึงอามุจัง เพื่อให้ Unlock จิตใจเรา และให้พลัง Negative Heart ที่ให้ความหวังเราต่อไปได้

ถ้าหากนึกถึง คาแรกเตอร์ของเราไม่ออก ลองวาดรูปของเราว่ามีหน้าตาแบบใด มีลักษณะนิสัยอย่างไร โดยไม่ต้องคำนึงถึงหน้าตาที่แท้จริงของเรา ให้วาดตามสิ่งที่เราอยากเป็นดูสิ เมื่อวาดเสร็จ เราลองมองดูสิ นั่นแหละ คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์ของเรา

Shugo_Chara___Miki_by_cinny_chan

REFERENCES

Shugo Chara Offical Site

Shugo Chara In wikipedia

Shugo Chara English fansite

คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์ฉบับการ์ตูน

มาดูตัวอย่างการ์ตูน Shugo Chara กันเถอะ

Rima-and-Amu-shugo-chara-2870286-576-789

Advertisements

One Response to Shugo Chara (คาแรกเตอร์ผู้พิทักษ์) สุดยอดความน่ารักที่พิทักษ์จิตใจทุกคน

  1. Tsuru says:

    พอดีผ่านเข้ามา จะหาข้อมูลการ์ตูนเรื่องนี้คะ
    พอได้อ่านที่เขียนมา ถือว่าตีความได้ดีทีเดียว ไม่คิดว่าแค่การ์ตูนการมีความนัยมากกว่าที่ดู

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: