Nekomimi ความน่ารักสดใส ในสไตล์สาวหูแมว

nekomimi_thumbแมวเอ๋ยแมวเหมียว
ดูน่ารักปราดเปรียวเป็นหนักหนา
ช่างปลดปล่อยความโมเอะได้ทุกครา
แลเห็นแล้วสุขอุราน่ารักยิ่ง

หูแมวที่อยู่บนหัว กับหางแมวที่อยู่บั้นท้าย ของสาวหูแมว คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความน่ารัก ที่ปรากฎและแสดงออกในรูปแบบแมวเหมียว ที่มีความน่ารัก ความน่าเอ็นดู ขี้อ้อน และ ความน่าซุกซน ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ชื่นชอบและคลั่งไคล้ใน สาวหูแมว

สาวหูแมวนั้น มีต้นแบบมาจากแมวทั่ว ๆ ไปที่เป็นสัตว์เลี้ยง โดยการนำลักษณะเด่นของแมว คือ หู  และ หาง มาต่อเติมในรูปร่างของมนุษย์ที่เป็นผู้หญิง และเพิ่มเติมลักษณะนิสัยที่เหมือนแมว คือ ซุกซน ขี้อ้อน ลงไป จนเกิดเป็นสาวหูแมวขึ้นบางครั้งอาจจะเพิ่มเขี้ยวลงไป เพื่อเน้นนิสัยที่ซุกซน สาวหูแมวแต่ละคนนั้น จะมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไป ตามลักษณะเด่นที่มากน้อยไม่เท่ากัน เช่น ถ้าซุกซน มากกว่า ก็จะเป็นสาวหัวดื้อ มีนิสัยซุกซน และ มีอารมณ์ที่ร่าเริง เป็นต้น หรือ หาก มีนิสัยที่ขี้อ้อนมากกว่า อาจจะเป็นสาวที่ขี้อ้อน นิสัยเหมือนน้องสาวที่ติดพี่ชาย ดูเป็นคนเรียบร้อย เป็นต้น กริยาท่าทางของสาวน้อยหูแมวในบางครั้ง จะมีลักษณะที่เหมือนแมว อย่างเช่น การนั่ง การกวักมือ เป็นต้น ในการพูด ทุกครั้ง มักจะมีหางเสียง “~เนี้ยว” ซึ่งเป็นเสียงแมวร้อง หากสาวหูแมวเจอสิ่งที่ล่อใจ เช่น ปลา ต้นดอกหญ้า หรือ สิ่งที่แกว่งไปมา มักจะตะครุบสิ่งนั้น เหมือนแมวจริง ๆ และบางครั้ง อาจจะกลายร่างเป็นแมวจริง ๆ  ลักษณะและนิสัยของแมวที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จึงทำให้สาวหูแมวมีบทบาทที่เด่นในการ์ตูน หลายๆ เรื่อง ที่มีความนิยม เช่น อิจิโงะ ใน โตเกียวเหมียวเหมียว อาสึเนี้ยน ใน K-ON เป็นต้น

Asu-Neaw

ในการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเฉพาะการ์ตูนในแนวสาวน้อยเวทย์มนต์ หรือ การ์ตูนโมเอะบางเรื่องนั้น สาวหูแมวนั้น จะถูกจัดเป็นตัวละครเด่น ซึ่งสร้างสีสันในการดำเนินการ์ตูน แต่ละเรื่อง ที่ให้ความรู้สึกน่าอมยิ้ม น่าหัวเราะ และมีความน่าเอ็นดูในสาวหูแมวตัวนั้น ๆ บทบาทของสาวหูแมวที่เด่นไปทาง ซุกซน ถ้าหากอยู่ในกลุ่มผู้หญิงด้วยกัน มักจะมีนิสัยที่แสดงออกถึงความสดใส และสนุกสนานในทุกเวลา โดย มักจะแสดงความคิดที่ดูน่ารัก และ ตลกในบางครั้ง และในการกระทำสิ่งต่าง ๆ สาวหูแมวจะแสดงออกได้อย่างน่ารักที่สุดในกลุ่มผู้หญิงนั้น ๆ สังเกตง่าย ๆ จากการต่อสู้ด้วยเวทย์มนต์ต่าง ๆ เช่น Ichigo ใน Tokyo Mew Mew เป็นต้น  ส่วนสาวหูแมวที่เด่นไปในทางขี้อ้อน ดูค่อนข้างเรียบร้อย แต่แฝงไปด้วยความสามารถพิเศษ ที่พวกเดียวกันอาจจะคาดไม่ถึง  และเมื่อใดที่สาวหูแมวอยู่กับพระเอก หรือ ตัวละครที่เป็นผู้ชายแล้ว สาวหูแมวจะกลายเป็นตัวป่วนในชีวิต ที่คอยคลอเคลียพระเอกและอ้อนพระเอกเกือบตลอดเวลา มีนิสัยซุกซนจนน่าปวดหัวในบางครั้ง หากเป็นสาวหูแมวที่มีลักษณะเด่นไปในทางความซุกซน บางครั้งก็ชอบออดอ้อนพระเอก และไม่อยากให้พระเอก อยากจากไปใหนใกล ๆ อยากให้พระเอกช่วยเหลือ ช่วยดูแลอยู่ทุกเวลา สาวหูแมวจึงเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่น่าติดตามในการดำเนินเรื่อง ซึ่งสามารถ สร้างความประทับใจให้กับผู้ติดตามและผู้ที่คลั่งไคล้อย่างมาก

Degiko01สาวหูแมวไม่ได้เป็นแค่สาวหูแมว มีความเป็นโมเอะรูปแบบอื่น ๆ ที่ผสมผสานกันไปในแต่ละบทบาทของแต่ละตัวละคร หากสาวหูแมวนั้นผสมกับโมเอะในรูปแบบสาวใช้(maid) เช่น เดจิโกะ อาจจะเป็นสาวใช้ที่มีความซุกซนที่ดูซื่อสัตย์ หากสาวหูแมว ผสมผสานกับโมเอะในรูปแบบสาวน้อยเวทย์มนต์(magicial) เช่น Ichigo นั้น อาจจะเป็นสาวหูแมวที่มีลักษณะ การแปลงร่างและท่าทางการต่อสู้ที่ดูน่ารักเหมือนแมว เป็นต้น

ลักษณะนิสัยของสาวหูแมวที่แสดงออกนั้น จะขึ้นอยู่กับวัยของสาวหูแมวนั้น ๆ ถ้าหากเป็นสาวน้อย หรือ โลลิหูแมวนั้น การแสดงออกท่าทางจะดูน่ารักมาก คือ ซุกซนเก่ง อ้อนเก่ง เป็นต้น และถ้าหากเป็นสาว ที่เจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จะมีลักษณะที่เป็นตัวป่วนนิด ๆ แสดงความคิดอ่านที่ดูน่าตลกบ้าง แต่แฝงไปด้วยความน่ารัก อย่างไรก็ตาม ความน่ารักของสาวหูแมว และ การป่วนพระเอกนั้น ย่อมมีมากขึ้นถึงแม้วัยของสาวหูแมวจะเปลี่ยนแปลงไปก็ตามAngry_Chibi_Chisame_by_jackhm9909

สาวหูแมวเกิดจากการเป็นสาวหูแมวมาตั้งแต่กำเนิด หรือ ตั้งแต่เริ่มเรื่อง เช่น เดจิโกะ  และ เกิดจากการแต่งตัวของตัวการ์ตูนนั้น ๆ ซึ่งในการแต่งตัวของตัวการ์ตูนนั้น ๆ อาจจะทำให้แค่ลักษณะเปลี่ยน แต่นิสัย ก็ไม่ได้เปลี่ยนตาม เช่น Chisame Chiu ซึ่งชอบใส่หูแมว แต่มีนิสัยปากไปตรงกับใจ (ซึน) เป็นต้น

สาว ๆ โมเอะบางคนนั้น ถึงแม้จะไม่ได้ลักษณะเหมือนแมว คือ มีหู และ มีหาง แต่ก็มีนิสัยเหมือนสาวหูแมว ย่อมเป็นสาวที่ดูน่ารักไม่น้อยกว่าสาวหูแมวทั่วไป เช่น Miu Nekoya ที่ชอบพูดลงท้ายด้วยหางเสียง “~เนี้ยว” เป็นต้น และถ้าหากจับสาว ๆ พวกนี้มาแต่งตัวเป็นสาวหูแมว คงจะน่ารักไม่น้อยเลยทีเดียว

NekoyaMiu

สาวหูแมวนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องที่จะอยู่ในการ์ตูน มีหูมีหาง หรือ ต้องคอสเพลย์เหมือนสาวหูแมว การเป็นสาวหูแมวของคนเรานั้นไม่จำเป็นต้อง ซุกซน ต้องขี้อ้อน เสมอไป สาวหูแมวนั้นมีอยู่ในใจทุกคน เพียงแต่ว่าเราเองนั้นจะปลุกมันให้ตื่นขึ้นมาได้หรือไม่ หากสาวหูแมวของเราตื่นอยู่ตลอดเวลา เราจะมีความสนุกสนาน ซุกซนบ้าง ดูเรียบร้อยบ้าง ไปตามแต่ละช่วง จังหวะของชีวิตอย่างมีความสุข ต่อตนเองและผู้อื่น ทุกคนย่อมมีสาวหูแมวไว้ประดับดวงใจไว้ไม่น้อยก็มาก อย่างเช่น ของผมเอง คือ เดจิโกะ จาก Digi Charat

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: